DIY là gì? Những lý do để quyết định DIY

28/11/2018

DIY viết tắt của Do it yourself nghĩa là tự tay làm lấy. Thuật ngữ diy dùng để mô tả việc tự xây dựng hoặc sửa chữa một cái gì đó mà không có sự trợ giúp của người khác.

diy là gì

DIY là gì?

DIY viết tắt của Do it yourself nghĩa là tự tay làm lấy. Thuật ngữ diy dùng để mô tả việc tự xây dựng hoặc sửa chữa một cái gì đó mà không có sự trợ giúp của người khác.

Cụm từ DIY xuất hiện vào khoảng năm 1912 và được đưa vào sử dụng phổ biến vào những năm 1950 trong dự án cải thiện nhà mà người dân sử dụng kĩ năng của mình để sửa chữa, tu sửa một cách độc lập

Về cơ bản, DIY có nghĩa là, thay vì thuê một chuyên gia để thực hiện một việc cụ thể hay thay vì mua hàng hóa từ cửa hàng hoặc một nghệ nhân, bạn chọn thực hiện việc đó hoặc tự tạo ra các sản phẩm đó mà không cần sự trợ giúp trực tiếp từ chuyên gia. 

Nếu bạn sử dụng hướng dẫn trên YouTube, trong một cuốn sách hoặc bài đăng trên blog để tìm cách thực hiện thì vẫn được tính là tự làm. DIY thực sự là việc bạn tìm kiếm kiến thức và phát triển các kỹ năng bạn cần để làm một việc mà bạn thường trả cho người khác để làm cho bạn.

Những lý do để thực hiện DIY

Khi quyết định tự làm một cái gì đó, có những yếu tố sau ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

1. Tự làm sẽ thực sự tiết kiệm tiền
Khi xem xét liệu bạn có nên DIY hay không, hãy chắc chắn rằng bạn định giá các vật liệu và đầu tư thời gian của bạn và so sánh với chi phí mua hoặc thuê. Miễn là bạn thực sự tiết kiệm tiền và không mất nó vào một thứ gì đó sẽ không hiệu quả hoặc kém chất lượng, nó có thể xứng đáng với DIY

2. Bạn có khả năng thực hiện được và bạn sẽ thích nó
Miễn là dự án DIY của bạn không phải là thứ gì đó sẽ làm bạn căng thẳng hoặc tốn quá nhiều tiền hoặc thời gian, không có nhiều lý do để không thực hiện nó, đặc biệt là nếu bạn đã có các kỹ năng cần thiết và đó là thứ bạn sẽ thích.

3. Bạn muốn tùy chỉnh hoặc muốn mang đến sự chân thành
Đôi khi, chi phí của một dự án DIY sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền hay thậm chí có thể tốn nhiều chi phí hơn so với mua sẵn. Tuy nhiên, nếu những gì bạn muốn tạo không phải là thứ có thể mua trong cửa hàng bạn có thể lựa chọn DIY

Tương tự, làm cho một vật phẩm trở nên đặc biệt đối với bạn hoặc người nhận cũng có thể là một lý do thuyết phục đối với DIY. Ví dụ, bạn có thể tự làm một món quà để tặng sinh nhật cho crush với hy vọng người hiểu được lòng chân thành của bạn.

Một số ví dụ câu sử dụng do it yourself

Did you do it yourself? Bạn từ làm nó à?
Do it yourself: Bạn tự làm đi
Why don't you do it yourself? Sao bạn không tự làm
You should do it yourself: Bạn nên tự mình làm việc đó

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu DIY nghĩa là gì và những lý do để quyết định DIY cho một việc. Chúc các bạn thành công